Review son dưỡng DHC có tốt không? Có trị được thâm môi không?

Xem nhanh

tải xuống

Thương mại điện tử là mô hình được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn để phát triển hiện nay vì nó mang lại lợi nhuận và doanh thu cao. Bài viết này mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về ưu nhược điểm của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp nhé!

I. Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử hay còn gọi là E – Commerce (Electronic commerce) là quá trình mua bán, giao dịch các sản phẩm thông qua internet. Hàng hóa sẽ được vận chuyển sau khi bên mua và bên bán giao dịch với nhau. Bạn có thể thanh toán trực tiếp khi nhận hàng hoặc thanh toán gián tiếp qua Internet Banking hay các ví điện tử thông dụng. Điều đặc biệt là bạn có thể đặt bất kỳ hàng hóa ở bất cứ đâu vào bất kể thời gian nào mà bạn mong muốn.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm – việc làm thương mại điện tử:

– Quản trị viên kênh Online (Social, Sàn TMĐT)

– Nhân viên Phát triển kinh doanh Sàn E-Com (B2B/ Brand, Big seller)

II. Ưu điểm của thương mại điện tử

Ưu điểm của thương mại điện tử

1. Phạm vi tiếp thị toàn cầu

Trước đây thì các cửa hàng đều bị giới hạn số lượng khách hàng đến mua sắm trực tiếp. Tuy nhiên, với hình thức thương mại điện tử thì giới hạn này hoàn toàn được phá bỏ. Khách hàng chỉ cần lên website của cửa hàng và chọn hàng hóa mà mình mong muốn là có thể được giao đến tận nơi mà không cần đến tận cửa hàng để mua.

Với nhu cầu sử dụng internet hiện nay thì các chủ doanh nghiệp thương mại điện tử dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng mới và đa dạng hơn. Sau khi bạn thiết lập mô hình thương mại điện tử cho cửa hàng của mình thì tất cả các khách hàng trên toàn thế giới có thể tiếp cận đến sản phẩm bạn đang bán để tìm hiểu và đặt mua.

2. Giao dịch không giới hạn

Khi thiết lập mô hình thương mại điện tử thì mọi hoạt động giao dịch trên thị trường điện tử đều không bị giới hạn về khoảng cách địa lý và thời gian. Cụ thể, người bán có thể cho cửa hàng hoạt động 24/24 để người mua có thể tham khảo các sản phẩm của mình bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, người mua có thể trao đổi, mua bán sản phẩm ở bất cứ nơi đâu và thanh toán bằng bất kỳ hình thức nào.

3. Tiết kiệm chi phí vận hành

Việc tạo và duy trì một trang web sẽ ít tốn kém hơn so với việc vận hành một cửa hàng truyền thống. Nếu như cửa hàng trực tiếp buộc bạn phải chi ra một khoản tiền lớn để thuê mặt bằng, nhân viên, trả tiền điện hoặc các khoản bảo trì khác,… thì với thương mại điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng chi phí đó. Tuy nhiên, bạn vẫn cần mua một số dịch vụ lưu trữ web và tên miền nhưng tổng chi phí vẫn sẽ thấp hơn nhiều so với những khoản mà bạn cần chi khi bán hàng truyền thống.

4. Mở cửa trực tuyến 24/7

Khi bạn áp dụng mô hình thương mại điện tử thì cửa hàng của bạn có thể truy cập cả ngày. Nó cho phép mọi người mua sắm 24/7 bất kể họ sống ở đâu trên thế giới. Thậm chí khi bạn chưa kịp xử lý đơn đặt hàng của khách hàng thì ngay lập tức nó vẫn có thể duyệt các mặt hàng đã mua hàng ở cửa hàng của bạn.

5. Nhiều ưu đãi, khuyến mãi

Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi vào các dịp lễ quan trọng là một trong những điểm cộng thu hút khách hàng ở mô hình này. Việc cung cấp sản phẩm giá “hời” nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đã giúp cho doanh thu của các cửa hàng sử dụng E-commerce tăng lên một cách đột ngột.

Một số nền tảng thương mại điện tử sẽ đánh giá khách hàng bằng các cấp độ như thành viên bạc, vàng, kim cương dựa trên mức độ mua sắm của họ. Ở cấp bậc càng cao, những khách hàng này càng nhận được nhiều ưu đãi khi có các chương trình khuyến mãi.

6. Tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng

Thông qua Internet, các cửa hàng hay các thương hiệu khi sử dụng thương mại điện tử làm hình thức phát triển có thể trực tiếp kết nối với khách hàng của mình mà không cần phải trả tiền quảng cáo hay chạy chiến dịch quảng cáo trên TV nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ được hoạt động tiếp thị của mình bằng việc điều chỉnh sao cho phù hợp với mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

7. Thông tin minh bạch, rõ ràng

Tất cả các sản phẩm E-commerce đều sẽ hiển thị một cách chi tiết từ giá cả, chất liệu, màu sắc, cách sử dụng, đánh giá,… Từ đó, sẽ giúp khách hàng có cái nhìn trực quan hơn về các sản phẩm cũng như dễ dàng lựa chọn sản phẩm có phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Bên cạnh đó, khách hàng có thể dựa trên những đánh giá để giúp cửa hàng khắc phục những thiếu sót không mong muốn.

8. Phát triển, mở rộng và tối ưu hóa dễ dàng

Điểm khác biệt giữa bán hàng truyền thống và sử dụng E-commerce là E-commerce sẽ giúp cho cửa hàng không bị giới hạn bởi vị trí thực của nó. Nó cho phép bạn ra mắt sản phẩm với số lượng không giới hạn vì bạn hoàn toàn không bị giới hạn bởi không gian. Bên cạnh đó, nó giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí thuê mặt bằng hay thuê nhân viên để bạn có thêm chi phí tối ưu trang web hơn nữa.

9. Dễ thích ứng khi nhu cầu thị trường thay đổi

Khi kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào bạn cũng cần nghiên cứu để bắt kịp với sự thay đổi của thị trường. Mô hình thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp thực hiện công việc này dễ dàng và nhanh chóng bằng cách tìm kiếm từ khóa thông qua các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập trang web và các chiến dịch tiếp thị bằng cách sử dụng các công cụ phân tích trang web, từ đó đưa ra quyết định dữ liệu để cải thiện doanh nghiệp của mình.

III. Nhược điểm của thương mại điện tử

Nhược điểm của thương mại điện tử

Mặc dù E-commerce mang lại cho doanh nghiệp nhiều ưu điểm vượt trội nhưng bên cạnh đó nó vẫn tồn tại không ít những hạn chế. Khi kinh doanh theo mô hình thương mại điện tử, bạn cần thiết lập chiến lược vận chuyển hiệu quả. Cụ thể là bạn cần cân nhắc thật kỹ để lựa chọn mô hình vận chuyển miễn phí, cố định hoặc theo bảng để tiết kiệm tối đa chi phí.

Ngoài chi phí vận chuyển thì bạn cần quan tâm đến bao bì sản phẩm. Bạn cần chọn giữa một bao bì miễn phí hoặc đặt một bao bì tùy chỉnh cho thương hiệu của bạn. Không những thế, dịch vụ ở các công ty giao hàng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển và quản lý chung của doanh nghiệp bạn nên cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi hợp tác.

Vận chuyển các sản phẩm trong nước khá dễ dàng, nhưng với các đơn hàng quốc tế bạn cần chuẩn bị các loại chứng từ cần thiết cũng như chi trả các nghĩa vụ và thuế. Không những thế, bạn cần tính đến việc khách hàng sẽ yêu cầu đổi trả hàng và bạn phải bồi thường chi phí vận chuyển.

IV. Thách thức của E-commerce tại Việt Nam

Thách thức của E-commerce tại Việt Nam

1. Xây dựng lòng tin của khách hàng

Với những sản phẩm online thì việc chiếm được lòng tin của khách hàng là điều không dễ dàng vì có rất nhiều mặt hàng kém chất lượng đang tồn tại và được lan truyền rộng rãi đến người dùng. Có rất nhiều cửa hàng vì lợi nhuận mà họ sẵn sàng cung cấp sản phẩm khác hẳn với hình ảnh quảng cáo. Chính vì thế, để có thể chiếm được lòng tin tuyệt đối ở khách hàng là thách thức hàng đầu của E-commerce.

2. Tương tác trực tiếp bị hạn chế

Tương tác trực tiếp mặt đối mặt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt tâm lý của người dùng hơn. Không những thế, người bán sẽ thể hiện phong cách bán hàng của mình một cách chân thực nhất để mang thương hiệu sản phẩm của mình đến người dùng. Tuy nhiên, với E-commerce thì đây là một vấn đề thách thức khá lớn khi tương tác trực tiếp bị hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tương tác trực tiếp với khách hàng qua email hoặc điện thoại nếu bạn có khả năng.

3. Khó khăn về kỹ thuật

Không phải các chủ cửa hàng nào cũng rành về công nghệ. Vì thế, gặp phải sự cố kỹ thuật trong quá trình buôn bán là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vấn đề kỹ thuật nằm ngoài tầm kiểm soát của cửa hàng có thể gây  ảnh hưởng đến doanh số bán hàng khiến bạn tốn không ít thời gian và tiền bạc. Vì thế, bạn phải thường xuyên sao lưu dữ liệu dự phòng tránh những tình huống rủi ro có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

4. Tính cạnh tranh cao

E-commerce Việt Nam phát triển tỷ lệ thuận với sự ra đời của các sàn thương mại điện tử lớn như: Shopee, Lazada, Tiki,…Những đối thủ này sử dụng chủ yếu vốn đầu tư từ nước ngoài. Vì thế, chi phí mà bạn bỏ ra cho cửa hàng của là quá nhỏ so với những đối thủ cạnh tranh cùng ngành khác. Do đó, thị trường thương mại điện tử hiện nay có tính cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

5. Số lượng đơn hàng quy mô lớn

Cũng vì không giới hạn sản phẩm, thời gian và địa điểm đặt hàng nên việc có quá nhiều đơn hàng dồn vào là hoàn toàn bình thường. Do số lượng đơn hàng quá nhiều đòi hỏi các cửa hàng phải làm việc năng suất cao hơn nữa nhằm giải quyết nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng. Điều này, cũng là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp khi sử dụng mô hình thương mại điện tử.

6. Thời gian giao hàng còn hạn chế

Cơ sở hạ tầng và hệ thống giao hàng của Việt Nam còn khá nhiều hạn chế. Vì thế, nó ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian giao hàng. Ngoài ra, hệ thống máy chủ tại các sàn thương mại chưa được tối ưu và chưa đạt hiệu quả cao. Nó gây tắc nghẽn trong quá trình giao dịch, vận chuyển hàng hóa nhất là trong các dịp khuyến mãi lớn.

7. Thanh toán gặp nhiều bất cập

Hầu hết các nền tảng thương mại điện tử đều  thực hiện thanh toán qua internet banking hay ví điện tử. Tuy nhiên, số lượng người sử dụng ví điện tử ở Việt Nam là chưa cao và các ngân hàng tại Việt Nam chưa đồng bộ với các ví điện tử nên quá trình thanh toán vẫn gặp nhiều bất cập.

8. Bảo mật thông tin còn lỏng lẻo

Thách thức lớn nhất và cũng là mối lo ngại của khách hàng đó chính là khả năng bảo mật thông tin còn lỏng lẻo. Khá nhiều khách hàng bị lộ thông tin sau khi đặt hàng ở một số cửa hàng lớn, điều này đã tạo nên sự e dè và cảnh giác khá lớn từ khách hàng cho những lần mua sắm tiếp theo.

V. Yếu tố thành công của một gian hàng thương mại điện tử

– Sản phẩm chất lượng tốt: Là một trong những thành công lớn nhất mà các cửa hàng nhận được khi sử dụng mô hình thương mại điện tử. Khi sản phẩm ở cửa hàng của bạn đạt chất lượng tốt thì sẽ tạo được niềm tin ở khách hàng. Khách hàng sẽ hài lòng và quay trở lại cửa hàng trong những lần tiếp theo. Hay thậm chí họ sẽ giới thiệu thêm cho nhiều người biết đến các sản phẩm chất lượng ở cửa hàng của bạn.

– Câu chuyện thương hiệu hấp dẫn: Khi bạn xây dựng được hình ảnh khá tốt cho thương hiệu của mình về hình thức lẫn chất lượng thì cửa hàng của bạn sẽ được biết rộng rãi hơn không chỉ trong nước mà còn vươn xa hơn tầm quốc tế. Vì thế, để mang lại lợi nhuận và thành công cho gian hàng của bạn thì bạn cần đầu tư tạo nên câu chuyện thương hiệu hấp dẫn cho mình.

Xem thêm:

– Website là gì? Lợi ích kinh doanh và các loại website phổ biến

– KYC là gì? Hướng dẫn quy trình xác minh KYC và eKYC chuẩn

– Big Data là gì? Đặc điểm, vai trò và ứng dụng Big Data hiện nay

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết được ưu điểm cũng như nhược điểm của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, vậy thì đừng quên chia sẻ với mọi người nhé. Chúc bạn luôn thành công trong công việc lẫn cuộc sống!

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Thương_mại_điện_tử

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên gia biên tập để được tư vấn, hỗ trợ chính xác thông tin. Xem thêm!

Đội ngũ chuyên gia biên tập nội dung
Đội ngũ chuyên gia biên tập nội dung

✅ Đã kiểm duyệt nội dung